วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2555

น้ำส้มสายชู....ประโยชน์สารพัดอย่าง


...

น้ำส้มสายชู....ประโยชน์สารพัดอย่าง 
  แช่ผักชีสักก้านในน้ำส้มสายชู ดูว่าใบไม่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เพื่อทดสอบว่าเป็นน้ำส้มสายชูแท้  
ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู  ส่วนใหญ่เน้นเรื่องการดูแล ป้องกันรักษาสุขภาพและโรคภัย เช่น ใช้น้ำส้มสายชูผสมต้นโทงเทงสด หรือผักคราดหัวแหวนสดๆ คั้นเอกน้ำชุบสำลีอมไว้ข้างแก้มค่อยๆ กลืนทีละนิด แก้ฝีในคอ หรือต่อมทอนซิลอักเสบได้ชะงักนักแล
       ยามไปเที่ยวทะเล ขอให้พกพาน้ำส้มสายชูไปด้วยทุกครั้ง หากเคราะห์หามยามร้าย เจอแมงกะพรุนไฟเข้าก็อย่าตกใจ ราดน้ำส้มตรงบริเวณถูกแมงกะพรุนทันที จะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนได้ทันใจ        ผิวที่เจอแดดจัดๆ จนเป็นรอยเกรียม ลูบด้วยน้ำส้มสายชู ผิวที่ไหม้จะไม่พองให้คุณปวดแสบทรมานได้อีก


       ด้านการถนอมอาหาร สมัยก่อนมีการดองเปรี้ยวผักต่างๆ ด้วยน้ำส้มไว้บริโภคนานๆ เช่น ต้นหอม ผักเสี้ยน กระเทียม ขิง 
       ในแง่ของการขจัดรอยเปื้อน  น้ำส้มสายชูก็เป็นมือโปรสำหรับแม่บ้านได้ยอดเยี่ยม เลือกใช้ได้ตามอาการต่อไปนี้
       » รองเท้าหนัง รองเท้ายาง หรือสารสังเคราะห์ใดๆ ก็ตาม หากเปื้อนน้ำมันให้เช็ดด้วยน้ำส้มสายชูแล้วจะหมดรอย
       » กระจกบานเกล็ดสกปรก ล้างด้วยน้ำส้มสายชูผสมน้ำสะอาดรับรองเงางาม สะอาดใสแจ๋ว
       » หม้ออะลูมิเนียมเป็นคราบดำ น้ำส้มสายชุละลายขี้เถ้าใต้เตาถ่าน ขัดถูก็สะอาดเอี่ยมในพริบตา
       » ของใช้พลาสติก ตลอดจนภาชนะอื่นๆ ในครัวเปื้อนไขมันมากจนเป็นรอยดำ ให้แช่ในน้ำอุ่นผสมน้ำส้มสายชู รอยเปื้อนจะหายไปพร้อมกับกลิ่นอาหาร
       » ัปัญหาของเตาอบ ถาดอบเครื่องครัวสแตนเลส และพื้อนครัวเป็นคราบสกปรกล้างยาก ใช้น้ำส้มเช็ดถู คราบฝังแน่นกับเศษอาหารตามพื้นจะหลุดง่าย ไม่เปลืองแรงขัด
       » เฟอร์นิเจอร์ ฝาผนังบ้านต่างดำ มีคราบนิ้วมือของสมาชิกตัวเล็กผ้านุ่มๆ ชุบน้ำส้มสายชูร้อนๆ เช็ดปุ๊บหายปั๊บ
       » อ่างล้างมือ อ่างอาบน้ำ ราวโครเมียมสกปรก เป็นสนิม น้ำส้มสายชูกับน้ำสบู่ เช็ดถู ทุกอย่างเงางามสะอาดตา
       » รอยเปื้อนสุดท้ายที่มักสร้างความอับอายให้ก็คือ เสื้อผ้าบริเวณรักแร้เป็นคราบเหลืองนั้น น้ำส้มสายชูทาตรงรอยเปื้อนให้ชุ่มหากได้แช่เสื้อผ้าในน้ำส้มสายชุสักครู่ก่อนซักตามปกติ กลิ่นเปรี้ยวและเหม็นอับจากเหงื่อจะหายพร้อมรอยเปื้อน
       น้ำส้มสายชูยังมีคุณสมบัติ ขจัดกลิ่น ได้ไร้เทียมทาน กลิ่นอาหาร กลิ่นผลไม้แรงๆ อย่างทุเรียนที่ติดตามภาชนะพลาสติกนั้นให้เช็ดด้วยน้ำส้มสายชูตามด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง
       » ท่อระบายน้ำภายในอาคารบ้านเรือนที่มักสกปรกเร็ว ตามด้วยกลิ่นเหม็นรุนแรง รบกวนความสุข ให้เทผงฟูลงท่อน้ำร่องไปก่อน 1 กำมือ สักครู่ตามด้วยน้ำส้มสายชูอีก 1 ถ้วย ทิ้งไว้สักพัก ลองเปิดน้ำระบายดุอีกที
       » เนื้อสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะเนื้อวัว เนื้อควาย ถ้าแช่น้ำเกลือผสมน้ำส้มสายชูก่อนเก็บเข้าตู้เย็น กลิ่นคาวจะไม่ออกมารบกวนอาหารอื่นๆ ด้วย




       การแก้ปัญหาภายในบ้าน
       » ฝักบัวในห้องน้ำเกิดอุดตันใช้ไม่สะดวก น้ำที่ไหลกะปริบกะปรอย ลองถอดชิ้นส่วนออกมาแช่น้ำส้มสายชูปัดเศษฝุ่นด้วยแปรงแทงตามรูด้วยเข็มหมุด ล้างให้สะอาด ประกอบเข้าที่เดิม คราวนี้ฝักบัวไหลฉลุยแน่นอน
       » ขวด แจกัน คนโทที่ปากแคบคอดเล็ก  ทำความสะอาดยาก กรอกน้ำส้มสายชุ ผสมเปลือกไข่ทุบพอละเอียด แช่ไว้ แล้วเขย่าๆ  เศษคราวสกปรกจะหลุดโดยง่าย
       » หม้อและกาต้มน้ำชา กาแฟทั้งหลาย ใช้ไปนานๆมักมีตะกรัรนหินปูนจับหนา น้ำส้มสายชูผสมน้ำอย่างละถ้วย เทลงในภาชนะต้มให้เดือด แล้วทิ้งให้เย็นค้างไว้ 1 คืน ตะกอนทั้งหลายจะหลุดเป็นกระบิทีเดียว

       ท่านสุภาพสตรีที่มีปัญหาม้วนผม หรือเซ็ทผมแล้วไม่อยู่ตัว หรือหยิกไม่ทนนาน โกรกผมด้วยน้ำส้มสายชูทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง เมื่อสระและเซ็ทตามปกติ ผมจะหยิกเป็นลอยสลวย ทนนานสะใจหลายวัน
       » ไข่สดและใหม่มากเกินไป เวลาทำไข่ต้มมักมีปัญหาปอกเปลือกยาก ไข่เป็นรอยขรุขระไม่น่ารับประทาน ลองเติมน้ำส้มสายชูครึ่งช้อนชาลงในน้ำต้มไข่ ไข่ขาวจะไม่ติดเปลือก ปอกง่ายขึ้นกว่าเดิม
       » ต้มแปรงสีฟันขนแข็งๆ ในน้ำส้มสายชู ขนจะนุ่มไม่ทิ่มเหงือกให้เจ็บปากอีก
       » ปัญหาหินปูนจับตามเครื่องซักผ้า เครื่องล้างชาม แก้ด้วยน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย เทใส่เครื่องพร้อมน้ำ ปิดฝา เปิดเครื่องให้ทำงานตามปกติจะเห็นเครื่องสะอาดทันตา

       น้ำส้มสายชูกับเคล็ดลับบางประการ
       » อยากรับประทานผัดไทย หอยทอด ขนมจีน กับถั่วงอกอวบอ้วน ขาวกรอบละก็ แช่น้ำผสมน้ำส้มสายชูไว้สักครู่
       » ดอกกุหลาบช่อใหญ่ อยากให้สดอยู่นานๆ น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 5 กรัม ผสมน้ำสะอาด 5 ถ้วย ด้วยสูตรนี้รดกุหลาบทั้งช่อ
       » หม้อหุงข้าวไฟฟ้าใช้ไปนานๆ เกิดอาการน่าเป็นห่วง ก้นหม้อเปลี่ยนจากขาวเป็นดำ ผสมคราบไคลน้ำข้าวจับหนาเตอะ อย่าใช้ฝอยขัดหม้อหรือใยเหล็กไปขัดเข้านะ เดี๋ยวหม้อเป็นรอยขีดข่วน หมดสวย ซ้ำพาเอาคุณภาพเสื่อม สารเคลือบผิวออกไปด้วย
        สูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับ ก็น้ำส้มสายชูเจ้าเดิมครึ่งส่วน ผสมน้ำ 1 ส่วน เติมลงหม้อ เสียบปลั๊ก รอจนเดือดปุดๆ จึงถอดปลั๊ก เทน้ำทิ้งแล้วล้างตามปกติคุณจะได้หม้อที่สะอาดเหมือนเดิม
       » หยดน้ำส้มสายชูลงบนแว่นตาเช็ดด้วยผ้านุ่ม รอยขีดข่วนจะหายไป พร้อมคราบเหงื่อไคล
       » เสื้อผ้าสีขาวสะอาด มักกลายเป็นสีขาวขุ่นเข้าทุกที เมื่อใช้ไปนานๆ เพียงผสมน้ำส้มสายชูลงขณะซัก วิธีนี้ผ้าจะขาวสะอาดยิ่งขึ้น  โดยไม่ต้องใช้น้ำยาซักผ้าขาวให้ผ่าเปื่อยก่อนเวลา
       » ลองใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำสะอาดชำระล้างผมในน้ำครั้งสุดท้าย ดูสักครั้งจะพบว่า ความเปรี้ยวของน้ำส้มสายชู ช่วยล้างแชมพูออกได้สะอาดหมดจดเส้นผมเป็นเงางาม มีน้ำหนัก ปราศจากรังแคด้วย
       "น้ำส้มสายชูราคาย่อมเยาเพียงขวดเดียว ที่มีอยู่ในครัว สามารถทำประโยชน์สารพัดอย่าง สุดแต่เราจะสร้างสรรค์ให้ถูกวัตถุประสงค์  ตรงตามความต้องการได้ไม่ยากนัก ในภาวะเงินทองเป็นของหายากนี้ น้ำส้มสายชูคงช่วยคุณประหยัดแรงงาน และค่าใช้จ่ายได้ดีทีเดียว"


 Songvit
18 ส.ค.55




อัศจรรย์.สับปะรดหมัก..ตับผมกับมาปรกติเหมือนเดิม..
หมอเพิ่งตรวจเมื่อเช้านี้เอง  โดย ลุงจุก  เมื่อ อังคาร, 13 พ.ย. 2555

ดังที่ผมเคยบอกว่าผมเป็นโรคตับอักเสพ อย่างรุนแรง(ขนาดหมอเรียกเมียผมพบด่วน/หลังจากดูผลตรวจครั้งก่อนประมาณ กพ.55)..พร้อมบ่นๆว่าตับผมแย่ลงมากๆนะ..หมอบอกได้เพียงเท่านี้จริงๆ.ดูแลสุขภาพคุณให้ดีๆ  อย่ากินของเผ็ด/ของมัน/ของเปรี้ยว/เค็มเด็ดขาด.ถ้าคุณอยากอยู่นานๆกว่านี้....

พร้อมกับบอกอีกว่า..ห้ามยกของหนักหรือใครมาอุ้ม(เอามือรัดท้องแล้วยก)เด็ดขาดนะ..ตอนนี้มันอักเสพจนจะเป็นแผล(แตก)อยู่แล้ว(ถ้าเป็นแผลก็คือมะเร็งนั่นแหละ)

ผมรับทราบกับมาก็ยังกินเหมือนเดิมคือของที่หมอห้ามคือของชอบ
ประมาณเดือนมี(11 มีค.) ผมได้ไปอบรมกับชาวเกษตรเวปหนึ่ง..พอดีมีคนที่เข้าอบรมและรู้จักผมในนามลุงจุก(คนเสื้อแดงเหมือนกัน)..เลยทักทายกันและมีโอกาสได้คุยเรื่องโรคตับของผม

เพื่อนๆอีกคนที่นั่งข้างๆ(ไม่รู้จักกัน)เลยบอกว่า  ลองทำน้ำหมักสับปะรดกินดูสิ..สูตรง่ายๆ..หมักแค่ 2 เดือนเต็ม..กินได้เลย(ไม่ต้องหมักนานเป็นปีแบบป้าเซ็ง)  ญาติเขากินประจำหายแล้ว

เอาแล้วสิ 555  ต้นทุนแค่100+เท่านั้นเวลาก็ไม่นาน..น่าลองวุ้ย  พร้อมกับขอจดสูตรเพื่อนคนนี้มาทำดู  มาถึงบ้านก็จัดการหมักทันที..นั่งนับวันๆๆๆครบ2เดือนปุ๊บกินทันทีเช้าช้อน  กลางวันช้อน   เย็นช้อน

พอดีเมื่อต้นเดือนผมเป็นไข้เลือดออก(น้ำหมักช่วยไม่ได้นะครับ555)  ต้องไปนอนหยอดน้ำเกลือที่รพ.ซะ2-3วัน(ขอหมอกลับก่อนเพราะตึกศัลยกรรมที่ผมอยู่ตายมันรายวันจริงๆ 2-3 วันที่ผมนอนห้องพิเศษรวมด้วยนะตายไป2)

กลับมากินยารักษาตัวที่บ้านต่อ..แต่ไม่ลืมกินน้ำหมักสับปะรดเช่นเดิม(บอกก่อนว่า   ผมหยุดกินยาทุกชนิดที่หมอให้มาตั้งแต่เริ่มกินน้ำหมักสับปะรดได้3วัน)

หมอนัดให้อดน้ำอดอาหารเมื่อคืน..วันนี้ตอนเช้าให้ไปเจาะเลือดตรวจดูว่าหายไงไอ้ไข้เลือดออกเนี่ย...แต่ต้องตรวจตับด้วยอีกตัวหนึ่ง

ไปรพ.แต่เช้าเพื่อไปเจาะเลือด  4 โมงเช้าผลเลือดออกมา..หมดที่รักษาผมยิ้มใหญ่เลย ผลของเกล็ดเลือดคุณดีมากๆเลยหมื่นกว่าๆ(ศัพท์หมอเขานะครับไม่รู้ว่ามันหมายถึงอะไร)  ไข้เลือดออกคุณหายแล้ว..

และผลการตรวจตับคุณครั้งนี้..หมอขอบอกว่า  ตับคุณหายสนิทดีแล้ว..ไม่มีการอักเสพแล้ว..ผิดกับครั้งก่อนที่หมดตรวจเจอเลย
 ผมและแฟนมองหน้ากันแล้วยิ้มๆ(แต่ไม่กล้าบอกหมอว่า ยาที่หมอให้ผมไปกิน..ผมกินแค่ไม่กี่เม็ดเอง 555)

รักษาสุขภาพด้วยนะ...ช่วงนี้ระวังยุงกัดด้วย..ส่วนตับ..เดี๋ยวหมอจะจัดยาบำรุงไปให้..และอีก2เดือนหมอจะนัดมาตรวจเลือดและเช็คร่างกายครั้งใหญ่นะ..

เดินยิ้มออกมาเลยครับ   ตับผมไม่เป็นไรแล้วโว้ยยย//
--อัศจรรย์น้ำหมักสัปปะรดจริงๆครับ....

 ผมเป็นมา 20กว่าปีแล้วครับ  บางครั้งท้องป่องบางครั้งท้องแฟบ/ปวดท้องมากๆท้องอืด ท้องแข้ง  เกิดเพราะผมกินยาแก้ปวดกระดูก(CELEBREX)มาร่วมๆ30ปี(ก่อนนั้นกินอีกตัวหนึ่งแต่หลังๆเริ่มเอาไม่อยู่จึงเปลี่ยนมาเป็นตัวนี้/ตามคำสั่งหมอนะครับ)

ผลข้างเคียงคือ  ทำลายตับโดยตรงครับ +ด้วยผมชอบกินของรสจัดจึงเป็น
หมอเคยอธิบายว่า ตับผมเหมือนเอามือบีบลูกโป่งนั่นแหละคือส่วนที่ไม่ถูก
บีบจะปูดออกมาจนอักเสพ..พร้อมที่จะเป็นแผล(แตก)
รักษา(กินยาบำรุง)มาตลอด20ปีครับ..ยิ่งเป็นมากขึ้นๆ

  สูตรทำสัปปะรดหมัก    เตรียมจดได้เลยนะ

สับปรด5ผล(ลูกใหญ่เล็กไม่สำคัญ  ต้อง5ลูกเท่านั้น/1ไห/ถัง/ถ้วยที่ใช้หมัก)
น้ำผึ้งแท้(ซื้อน้ำผึ้งเลี้ยงมียี่ห้อก็ได้ครับชัวร์ดี)..1แก้วกินน้ำ
น้ำตาลทรายแดง1กก.(ขาวก็ได้แต่ทรายแดงจะน่ากินกว่า)
ล้างสับปะรดทั้งลูกที่ยังไม่ปลอกเปลือกออกให้สะอาด..ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งแล้วปลอกเปลือกและเอาแกนในออกซะ..หั่นเป็นชิ้นเล็กๆบางๆประมาณหนาครึ่งซม.ใหญ่ไม่เกิน2ซม.
เสร็จแล้ว(ห้ามล้างน้ำแล้วนะครับ) น้ำน้ำตาลทราย1 กก.และน้ำผึ้ง1ถ้วย
นำมาเทใส่แล้วคลุกให้เข้ากัน..ไม่ต้องใส่น้ำนะครับ(ย้ำเลยว่าไม่ต้องใส่น้ำ)  

ปิดฝาให้สนิท  แล้วเปิดมาคลุกให้ทั่ว 2 วันครั้ง..น้ำจากสับปะรดและน้ำและน้ำตาลทรายจะมีมาเองจนท่วมสกปรกเลยครับ

ครบ2เดือนกินได้เลย  3 เวลาก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ 1 ช้อนกินข้าว(น้ำ+เนื้อสกปรกประมา1-2ชิ้น)

ผมเริ่มกินมาตั้งแต่ปลายพค.ครับ..ตอนนี้หมักไว้ 23 โถ(ห้ามขอเด็ดขาด5555)
หมักยิ่งนานยิ่งดีครับ  กินง่ายๆ  หอมเหมือกับไวน์..ร้อนท้องซู่เลยครับ(สำหรับคนที่ไม่กินเหล้าแบบผมนะ55)
**********
.

ไม่มีความคิดเห็น: