วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

การทำฮอยจ๊อ

...

  แผ่นฟองเต้าหู้ ชนิดแผ่น สำหรับใช้ห่อ ฮอยจ้อ
เนื้อปูแกะแล้ว
หมูปนมันสับหยาบ สับปนกับกระเทียม รากผักชี
มันหมูแข็งหั่นเหลี่ยมชิ้นเล็กๆ
แห้วหั่นสี่เหลี่ยมชิ้นเล็กๆ
เหลือ
พริกไทยป่น
ซีอิ้วขาวอย่างดี หรือแม็กกี้
เชือกกล้วยสำหรับมัด
วิธีทำ
แผ่นฟองเต้าหู้หากซื้อจากร้านเขาใส่ตู้เย็นลักษณะนิ่ม
ถ้าซื้อยังไม่ได้ใช้ให้ใส่ตู้เย็น
เมื่อจะใช้พรมน้ำเล็กน้อยแล้วใช้ได้เลย
แผ่นเต้าหู้แบบแห้งให้เอาผ้าขาวชุบน้ำพอหมาดห่อไว้ให้แผ่นเต้าหู้นิ่ม
หมูสับพร้อมเครื่องปรุงข้างต้น รสชาดตามชอบ
ขยำรวมเนื้อปู หากจะให้เหนียวโรยแป้งสาลีลงไป
คลุกเคล้าเล็กน้อย(แต่ผมไม่ใช้แป้ง เพราะต้องการรสชาดปูกับหมูสับล้วนๆ
แผ่ แผ่นฟองเต้าหู้ลงบนถาดใหญ่ วางปูกับหมูที่ผสมเครื่องปรุง
ตามยาวบนแผ่นฟองเต้าหู้
แล้วม้วนห่อตามยาวให้แน่น
ใช้เชือกกล้วยมัดเป็นเปลาะๆ
นำไปนึ่งในน้ำเดือด
สุกแล้วยกขึ้นมาผึ่งให้เย็น
นำไปทอด ใช้กะทะก้นลึก น้ำมันเดือดจัด
ทอดให้กรอบ

เคล็ดลับ
ความอร่อยที่ทำเอง คือ อย่าขี้เหนียวเนื้อปู
และให้ห่อด้วยแผ่นฟองเต้าหู้ สองถึงสามชั้น ความอร่อยอยู่ตรงแผ่นฟองเต้าหู้
ที่เขาทำขาย ประหยัดแผ่นฟองเต้าหู้ ใช้ห่อชั้นเดียว
และห่อให้ก้อนโตๆ หน่อย ใหญ่กว่าสักสองเท่าที่เขาทำขาย
******
วันนี้ ที่ทำ ไม่มี แห้ว
ไม่มีมันหมูแข็ง
ใช้เนื้อปูแกะ สองขีด สองร้อยบาท
หมูสับ สามขีด
ฟองเต้าหู้สองแผ่น 60 บาท
น้ำบ๊วยเจี่ยขวดเล็ก 30 บาท
ได้ ฮอยจ๊อจานใหญ่ เทียบราคาจานนี้ ในเหลาก็เกือบพันบาท
 **********
ชอบคุณเจ้าของต้นตำหรับ
คุณมังกรดำ ประชาทอล์ก







ไม่มีความคิดเห็น: