วันจันทร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

การทำข้าวมันไก่,ไก่ย่าง

.
,,,



ไก่บ้านหรือไก่ตอน 1 ตัว
2. ข้าวสาร ข้าวเก่า 6 ถ้วยตวง
3. ข้าวเหนียวข้าวเก่า 2 1/2 ถ้วยตวง
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. กระเทียมหัวเล็กสับอะเอียด 3 หัว
6. น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำซุปกระดูกไก่ 8 ถ้วยตวง
8. ฟัก 1 ผล เอาไว้ทำน้ำซุป
9. ผักชี แตงกวา

วิธีปรุงสูตรข้าวมันไก
ก่อนอื่นนั้นจะต้องต้มไก่เสียก่อนซึ่งจะต้องต้มให้ถูกต้อง โดยเอาหม้อต้มไก่ใส่น้ำ เอาไก่ทั้งตัวที่ทำการควักเอาเครื่องในออกแล้วใส่ลงไปให้น้ำท่วมตัวไก่

เร่งไฟให้แรงมาก ๆ พอน้ำเดือดก็ลดไฟลง เพียงให้น้ำต้มไก่เดือดอ่อน ๆ ที่สุด ปิดฝาหม้อต้มไก่เอาไว้ต้มไก่นี้ในน้ำเดือดอ่อน ๆ ที่สุด เป็นเวลา 35 – 40 นาที จึงเอา ตะขอเหล็กเกี่ยวคอไก่ขึ้นมาแขวนให้น้ำหยดลงจนแห้ง อย่าเอามาวางลงในถาดหรือภาชนะ อื่น ๆ ต้องเอามาแขวนเพื่อให้น้ำสะเด็จเท่านั้น

เอาน้ำที่ต้มไก่ ต้มต่อไปด้วยการต้มฟักหันเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงเป็นน้ำซุปที่จะมาชดด้วย เวลากินข้วามันไก่

ตอนนี้ก็มาหุงข้าวมันต่อไปด้วยกรรมวิธีที่ถูกต้องกัน เอากระทะตั้งขึ้นบนเตาไฟ หากมีมันไก่ก็เอามาเจียวได้ เอาน้ำมันไว้ เอากระเทียมลงเจียวให้เหลืองหอม เอาข้าวสาร ที่ซาวไว้แล้วลงผัดด้วยกันกับกระเทียมเจียวสักครู่ โรยเกลือป่นเล็กน้อย ใส่ข้าวเหนียวที่แช่น้ำเอาไว้แล้ว 3 ชั่วโมงลงไปผัด ใส่น้ำมันพืชลงไปอีก

ตักเอามาใส่ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าทันที เอาน้ำซุปไก่ใส่ลงไปให้ท่วมข้าวสารและข้าวเหนียวที่รวมกันอยู่ ทำการหุงข้าวมันนี้ทันที เมื่อมีสวิตช์ตัดไฟที่หม้อหุงข้าวแล้ว เปลี่ยนเป็นสวิตช์อุ่นก็จงปล่อยเอาไว้ให้ข้าวในหม้อระอุนาน ๆ สัก 10 นาทีทั้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียว จะละมุนละไมมากยิ่งขึ้น

เวลากินข้าวมันไก่ที่ร้านแห่งไหน ๆ ก็ตาม จะต้องเอาน้ำซุปไก่ที่มีชิ้นฟักต้มมาซดร่วมด้วย 1 ถ้วย ในที่นี้ประสงค์จะเพิ่มรสชาติให้เอร็ดอร่อยมากขึ้นอีก

สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ วิธีทำข้าวมันไก่ ส่วนผสมสูตร

1. เต้าเจี้ยว สี่ ช้อนโต๊ะ
2. ขิงแก สิบ แว่น
3. พริกขี้หนูสด สิบห้า เม็ด
4. ซีอิ้วดำ สอง ช้อนชา
5. น้ำส้มสายชู หนึ่งถึงสอง ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย หนึ่ง ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
นำพริกขี้หนูสด ขิงแก่ โขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่เต้าเจี้ยวพร้อมกับน้ำเต้าเจี้ยวด้วย คลุกเคล้าให้เม็ดเต้าเจี้ยวแตกละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลืออยู่ทั้งหมด ชิมรส หากอ่อนรสใดก็เติมได้อีก



อีกสูตร

หั่นไก่เป็นชิ้นๆแล้วต้มน้ำมากๆ
ทุบกระเทียมใส่ลงไป+เกลือชูรสถ้าติด
คอยช้อนฟองออกจนหมดลดไฟลง
เคี่ยวจนคิดว่าไก่เปื่อยพอกับความต้องการของเรา
ตักส่วนที่เป็นอกไก่น่องไก่ออก
ซาวข้าวแล้วแช่ไว้สักสิบนาที
ตั้งหม้อสำหรับหุงข้าวใส่น้ำมันพืชลงไป
ทุปกระเทียมนิดหน่อยลงไปเจียวเหลืองหอม
ลินน้ำที่เเช่ข้าวออกเอาข้าวใส่ลงไปพัดจนข้าวขึ้นเงา
แล้วเติมน้ำต้มไก่ที่ต้มลงไปตามส่วนข้าว1แก้วน้ำสองแก้ว
อันนี้ก็แล้วแต่เคยหุงกันนะค้ะพอใกล้น้ำแห้งลดไปลงจนสุก
น้ำต้มไก่ที่ยังมีโครงไก่หั่นเป็นชิ้นก็ต้มไฟอ่อนๆใส่
ต้นตั้งโอ๋หั่นใส่ลงไป ถ้ามีมะนาวดองก็ใส่ไม่มีก็บีบน้ำมะนาวเวลาตักใส่ถ้วย
น้ำจิ้มมาลีมาลาหั่นพริกขี้หนูและกระเทียมใส่ซีอิ้วหวานผสม
อีกแบบตำขิงให้ละเอียดแล้วตักมาผสมกับพริกขี้หนูกระทียมสับใส่น้ำส้มเล็กน้อยคนให้เข้ากัน
แค่นี้แหละค่ะ ของมาลีมาลา อย่าลืมต้นหอมและแตงกวาสำหรับแกล้มนะคะ


อีกสูตร
น้ำจิ้ม...

เต้าเจี้ยว...บด (ละเอียด)...และ...ละลายในน้ำร้อน...ทิ้งไว้ก่อนถ้วยนึง (ปริมาณเท่าที่เราตั้งใจทำกินแหละครับ)...
สับพริกขี้หนู...กระเทียม...ขิง...รอไว้...
ได้ของครบ...
ต้มน้ำเต้าเจี๊ยวที่บดและผสมไว้...ใส่...พริก...กระเทียม...ขิง...ที่สับรอไว้ตามลงไป...
ที่เหลือปรุงแต่งเอาตามใจ...น้ำตาล...น้ำปลา...พริก...กระเทียม...ขิง...ขาดเหลืออะไร...ก็ใส่..ก็เติมไปครับตามใจชอบ)...
ปรุงแล้ว..ปรับแล้ว...เมื่อได้ดั่งใจก็ยกออกจากเตา...พักทิ้งไว้...
...

ส่วนไก่...จะต้มก็ได้...
แต่...
ถ้าจะให้ดี...และ...มีอุปกรณ์พร้อม...นึ่งดีกว่าครับ...
...

วิธีนึ่งไก่...(นึ่งไก่ทั้งตัว)..
ควรเอาช้อนกาแฟหรือซ่อมกินเค๊กหรือผลไม้เสียบตูดไก่ไว้...
...

เพราะ...
ไก่จะได้สุกทั่วถึง...ทั้งข้างนอกข้างใน...
...

ส่วนมันไก่ที่ได้จากการนึ่ง...
ตักมาใช้เป็นน้ำมันคั่วข้าวดิบ (ก่อนเอาไปหุง...ตามที่คุณซอโรว์แนะนำไว้นั่นแหล่ะครับ...จะใส่ข้าวเหนียวปนก็ได้...ไม่ใส่ก็ได้..แล้วแต่รสนิยม)...
...

ประมาณนี้แหละครับ...
...

อ้อ...
กระเทียม...ถ้าชอบก็ทอดกรอบไว้โรยก็ไม่ผิดกติกา...หรือ...จะผัดพร้อมข้าวดิบ (ก่อนเอาไปหุงเป็นข้าวมันไก่) ก็เคยเห็นครับ...
...

********
การทำไก่ย่าง


ใส่ถุงแช่เย็นหมักด้วย เกลือ พริกไท น้ำตาล น้ำอ้อย นี่เป็นวัตถุดิบและเครื่องปรุงหมักหลักๆ
อยากให้หอมรสแซบ เพิ่มกระเทียม และผงกะหรีเหลือง
อยาให้รสหวานมัน ลงเพิ่มนมขาดมันเนย เพิ่มหวานกลมกล่อมใช้น้ำตาลสดจากต้นตาล
อยากให้เนื้อนิ่มเพิ่มน้ำสับปะรด
>>>>>>>>>

เครื่องปรุงสำหรับหมักไก่ย่างวิเชียร
เครื่องหมักไก่ มี
1.หอมแดงสับละเอียด
2.กระเทียบสับละเอียด
3.ซีอิ้้วขาว
4.ผงปรุงรสแบบผง(ไม่เอ่ยชื่อแต่น่าจะรู้กัน)
5.เกลือป่น
6.พริกไท
7.ซอสหอยนางรม
8.รากผักชี
9.ตะไคร้(อันนี้แล้วแต่ครับผมไม่ใส่ครับ)
ส่วนปริมาณกะๆเอาครับ


..ของผมเคยไปทานของลุงโอไก่ย่าง นปช.รังสิตคลองสามแกให้สูตรฟรีทุกคนคร้าบคล้ายๆของพี่ ข้อ 1กะ ข้อ9ไม่ใส่ เพิ่ม เมล็ดผักชี กะรสดีไก่ แล้วก็ น้ำมันงา พริกไทยดำ แค่นั้นครับสำคัญตอนหมักต้องนวดแรงๆให้เข้าเนื้อแล้วห่อใส่ถุงแล้วเอาน้ำแข็งบดทับทิ้งข้างคืน เช้าย่างทาเนยเหลือง...จบ....ผมทำกินที่บ้านประจำ หากผ่านไปก็แวะซื้อมาเช็ครสชาติ

>>>>>>>>
ไม่ต้องใส่น้ำตาล/สีแดง/เหลืองอะไรเลยครับ// เครื่องเทศ(เครื่องหมัก) ที่นึกได้นั่นแหละ

แต่ ต้องใจเย็นๆนะครับ

ครับคำว่า ใจเย็นๆ หมายถึงอะไร

>>>>
เอาแบบง่ายๆ...ไก่หั่นตามต้องการ+เกลือป่น+น้ำตาลปี๊บ(อย่าใส่มากเวลาย่างมันจะไหม้)
+รากผักชีโขลก+กระเทียมโขลก ชิมรสตามชอบ คลุกให้เข้ากันเสร็จแล้วเอาเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
เอามาปิ้ง ย่าง อบ ตามสะดวก อย่าลืมนิ่งข้าวเหนียวด้วย
ปล.ข้าวเหนียวควรแช่น้ำก่อนนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมงหรือมากกว่าข้าวจะนึ่งสุกง่ายและนุ่ม
>>>>>>>

ไม่มีความคิดเห็น: